Ashui.com @ Tạp chí Quy hoạch Đô thị

Saturday
Sep 23rd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Tư vấn thiết kế D House / thiết kế: KIENTRUC O

D House / thiết kế: KIENTRUC O

Viết email In

Ngôi nhà tương lai sẽ như thế nào khi đối mặt với một bối cảnh đầy biến động? 

Ngôi nhà hôm nay chúng ta nhìn thấy trông có vẻ hoàn chỉnh và chuẩn mực nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã bị thay đổi một cách chắp vá theo nhu cầu thương mại. Sự thay đổi nhanh chóng về mục đích sử dụng của người sở hữu đã làm cho các tác phẩm kiến trúc trở nên thật mong manh. 

Chúng ta, người thiết kế luôn đặt ra câu hỏi, vậy đâu là phần sẽ chịu sự tác động của thay đổi và đâu là phần cốt lõi sẽ trường tồn của ngôi nhà? Liệu rằng ngôi nhà khi phát triển theo sự biến động của tương lai thì có lưu giữ được phần hồn của chính nó?  

Với nhiệm vụ cải tạo ngôi nhà cho một người bạn, KIENTRUC O chọn giải pháp chỉ “lắp đầy” vào bối cảnh đúng “một khoảng trống”. 

Với hiện trạng đối diện một con đường ồn ào bởi xe máy và xe tải vào bậc nhất của Sài Gòn. Ngôi nhà có cấu trúc xây dựng đã trải qua hơn 70 năm của thời gian, từ một khối nhà cấu trúc gạch, sau đó đã được thêm vào một khối nhà kết cấu thép khoảng 20 năm trước. Và lần này, khi cải tạo một lần nữa chúng tôi đã “thêm” vào ngôi nhà bằng việc “bớt đi” của nó một khoảng trống – Khoảng trống cho kết nối và tạo nên sự yên bình tâm linh trước những biến động.

Khoảng trống để suy tư và để chờ đợi.

Khoảng trống được tạo ra từ hình siêu elip nhằm tạo nên phần khuyết mang ý nghĩa hình học - gợi mở sự trừu tượng cho không gian. Việc thêm vào đựơc thực hiện bằng việc bớt đi. Khối nhà gạch được khuyết theo phương vị ngang trải dài để kết nối ra khối nhà thép phía sau, và từ khối nhà thép này, khoảng trống được phát triển tiếp theo phương đứng, mở dần ra và lên về phía mái nhà nhằm tạo nên chiều sâu cho không gian đựơc cụ thể hoá.

Chính phần cốt lõi của khoảng trống mạnh mẽ này tạo ra sự trải nghiệm về tính thuần khiết của cảm xúc, khơi gợi sự tinh tế trong cảm nhận về tự nhiên của người Việt trong bối cảnh hỗn mang của thời đại, mặc cho các phòng chức năng bao quanh có bị thay đổi mục đích sử dụng trong tương lai. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế: KIENTRUC O 
Kiến trúc sư chủ trì: Đàm Vũ 
Nhóm thiết kế: An-Ni Lê, Dân Hồ, Tài Nguyễn, Duy Tăng, Nhung Hồ 
Diện tích sàn: 775m2 
Địa điểm: TPHCM 
Năm hoàn thành: 2017 
Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo