Ashui.com | Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam

Sunday
Nov 19th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Tư vấn thiết kế Bamboo House (TPHCM) / thiết kế: VTN Architects

Bamboo House (TPHCM) / thiết kế: VTN Architects

Viết email In

Với sự đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam mất dần các không gian xanh và phân bố cây xanh ở mật độ thấp. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên. "Bamboo House" là một dự án nhà ở nhỏ nằm trong một con hẻm hẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này nhằm mục đích phát triển ý tưởng "Nhà cho Cây", là một loạt các thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm mục tiêu cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông đúc.  

Tại Việt Nam có vô số những con hẻm hẹp với chiều rộng khoảng 2 – 3 mét, với các ngôi nhà giống nhau, hẹp và dài chạy dọc theo cả hai bên hẻm. Các dãy nhà dày đặc với thiết kế mặt tiền lạnh lẽo tạo ra sự nặng nề cho cả khu phố . Hầu hết các cửa sổ đều bị đóng kín để đảm bảo sự riêng tư của từng ngôi nhà.

Trong bối cảnh hiện tại này, 'Bamboo house' đã được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái mặc dù có diện tích hạn chế. Khu đất nhỏ và hẹp, chỉ có thế lấy sáng và thông thoáng tự nhiên qua 2 mặt tiền phía trước và sau. Các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên trên mặt tiền phía trước, tạo ra sự hấp dẫn và một lối vào chào đón hơn. 

 

Chủ nhà rất thích tre nên các bồn cây trên mặt đứng chính đều trồng tre tạo thành từng bụi tre là hình ảnh quen thuộc của Châu Á. Thêm vào đó, những bồn cây này tạo thành những mái hiên rộng cho phép cửa sổ được mở ngay cả khi mưa.

Mặt phía sau của ngôi nhà là một cầu thang nửa mở được bao phủ bởi lớp cây leo, tạo thành một lớp đệm để che bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Hơn thế nữa, không gian này giúp tạo ra khoảng cách với nhà kế bên giúp giữ được sự riêng tư cho chủ nhà. Các mảng xanh này được nhìn thấy rõ từ phòng ngủ xuyên qua phòng tắm mở và xuyên qua cầu thang.

Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió mát đi qua nhà. Điều này đã làm giảm đáng kể việc sử dụng máy điều hòa. 

 

 

Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trên mặt tiền, tre còn được dùng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây. Vân tre trên bề mặt bê tông giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của tường bê tông truyền thống và do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

Khách hàng bày tỏ, "Tôi thức dậy với âm thanh của tiếng chim hót vào mỗi buổi sáng quanh các bụi cây. Ngôi nhà của tôi giống như một khu rừng nằm giữa một thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí. Không gian cũng cảm thấy lớn hơn vì được mở hoàn toàn ở 2 mặt đứng."

Dự án này cung cấp một giải pháp để tạo ra một không gian mở sống thoải mái và được bao quanh bởi cây xanh trong một vị trí rất chật và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng các nhu cầu chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối mọi người với nhau và quan trọng hơn là kết nối con người với thiên nhiên. 

 

Tên dự án: Bamboo House
Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
Địa điểm: Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chủ trì: KTS. Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: KTS. Kuniko Onishi 
Diện tích: 217 m2
Hoàn thành: 2016
Hình ảnh: Hiroyuki Oki 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo