Ashui.com | Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam

Tuesday
Dec 19th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Nội - ngoại thất Sự tối giản trở lại

Sự tối giản trở lại

Viết email In

Tạp chí của Học viện Thiết kế (Designers Institute) New Zealand số tháng 12 và tháng 1 xuất bản ngày 20/11/2017 sẽ công bố giải thưởng Thiết kế tốt nhất năm 2017. Chiếm thế thượng phong trong danh sách các thiết kế nội thất căn hộ lọt vào vòng chung kết là sự hiện diện của phong cách tối giản đang được các kiến trúc sư đưa trở lại “ngôi vương”.  

1. Nội thất BSK Penthouse (thiết kế bởi Huset)

BSK Penthouse có hình mẫu của những căn hộ áp mái của New York, mang đến một “lãnh địa” rất riêng tư, vừa có thể tùy biến thành không gian gặp mặt, giải trí thoải mái cho khoảng 10 vị khách thường xuyên. Phong cách kiến trúc đương đại thể hiện rõ nét trong không gian trải dài từ nhà bếp đến phòng khách và phòng ăn. 

Không còn những vách ngăn cứng nhắc và nặng nề, căn hộ áp mái BSK là điển hình của sự phân tách không gian bằng những mảng trần khác biệt. Những không gian khác nhau được tạo thêm để sự phân chia thêm rõ ràng nhờ những thiết bị nội thất tối màu với sắc đen chiếm đa số và những điểm nhấn là các vật dụng trang trí màu vàng đồng sang trọng, lớp sàn cũng được phủ những mảng thiết kế khác biệt để tạo thêm những vùng phân cách rõ rệt hơn.

Một số khu vực ít sử dụng như bàn ăn lưu động, quầy bar được khéo giấu trong ngăn bếp chính, biến không gian còn lại thành khu vực giặt ủi hoặc là bàn làm việc ngay trong gian bếp. Các yếu tố thiên nhiên như gỗ sồi, đá cẩm thạch, cành cây trang trí được sắp xếp hài hòa, cân đối giữa lối phong cách tối giản và sự gần gũi với tự nhiên.

2. Căn nhà tường đá (thiết kế bởi Bespoke Interior Design)

Trên căn nhà vốn được dựng lên từ một vách đá, những kiến trúc sư của Bespoke đã sáng tạo nên một căn hộ lộng lẫy theo một phong cách không thể trộn lẫn. Tác phẩm của Bespoke là “bản hôn ước” giữa căn nhà và địa điểm, cả về màu sắc lẫn phom dáng, để căn nhà vừa “ngụy trang” vào khung cảnh xung quanh, vừa vẫn giữ được dáng vẻ uy nguy như một “vị hùng”. 

Tổng thể màu sắc của cả căn nhà là bản phối lặp lại hài hòa của màu xám khói các tông sáng, trung bình và tối; với màu than, và màu vỏ sò. Các bức tường đá là sự tôn sùng với những đường thẳng mạnh mẽ, kể cả nội thất đi kèm như tủ quần áo, tủ giày… cũng tuân theo nguyên tắc duy nhất ấy. Và để cân bằng với những vách tường đá gồ ghề, góc cạnh, Bespoke sử dụng ghế sofa cong Giorgetti, ghế xoay Walter Knoll trong phòng khách và phòng làm việc để làm mềm toàn bộ không gian. 

Và nét chấm phá cuối cùng là chiếc bồn tắm bằng đá nguyên khối màu đen tuyền hình bầu dục xếp trong phòng tắm mở, là nét vẽ cuối cùng để căn nhà trở thành một tuyệt phẩm không thể rời mắt.

3. Căn hộ số 35 (thiết kế bởi Davinia Sutton)

Ý tưởng của Davinia là thiết lập hai không gian trước và sau căn bếp để tạo thành một khối trung tâm gọn ghẽ bởi hai tông màu đen sẫm và màu gỗ ốp. Khu vực phía trước được dành riêng cho các nhu cầu hàng ngày, phục vụ khu vực nướng thịt ngoài trời và các phòng ăn liền kề. Mặt sau của căn bếp là không gian còn lại dành cho việc chuẩn bị, thiết bị và kho trữ đồ bếp. Một chiếc bàn gỗ đơn sắc được chọn đặt tại trung tâm để làm bật lên sự mạnh mẽ của kiến trúc tổng thể. 

Đối với quầy rửa và khu vực vệ sinh bếp, kiến trúc sư tài hoa đã tạo ra một không gian tiện dụng với một vòi sen không vách ngăn ngay bên cạnh cửa kho sáng sủa. Các chi tiết ốp lát đã được tối giản và hạn chế tối đa, chủ yếu tuân theo những đường nét tự nhiên vốn có của đá cẩm thạch. 

Chiêu Anh
(TBKTSG Online /theo Homestyle

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo